Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng, Nợ xấu vay đuợc không ?

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng, Nợ xấu vay đuợc không ?

Thuật ngữ “nợ xấu”, “nợ xấu ngân hàng”, hay “bị dính nợ xấu”, “nợ xấu ngân hàng vay đuợc không”,…. hầu như ai làm trong tài chính ngân hàng, cho vay tiền mặt đều nghe thấy. Vậy cụ thể nợ xấu là nợ như thế nào, cách xử lý ra sao, nợ xấu có đơn giản như chúng ta nghĩ, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì ?

Theo wikipedia thì Nợ xấu hay nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. Nợ xấu gồm các khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc gốc trên thường quá ba tháng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.
Bản chất của nợ xấu hiểu 1 cách siêu đơn giản là con nợ đến hạn đóng mà không chịu đóng, hoặc đóng chậm hoặc mất khả năng chi trả do mất kiểm soát tài chính cá nhân, hay là người đi vay muốn “bùng” luôn và đã cao chạy xa bay.
Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng
Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Phân loại các nhóm nợ tín dụng

Theo trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC), lịch sử tín dụng của khách hàng được chia thành 5 nhóm với các mức độ khác nhau:

Nhóm 1: Dư nợ đạt chuẩn

 • Người vay thanh toán các khoản nợ đúng hạn
 • Thời gian nợ quá hạn dưới 10 ngày.
 • Cứ ai đi vay ngân hàng là được xếp luôn vào nhóm 1.

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

 • Các khoản vay/nợ được ngân hàng điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán lần  1
 • Thời gian nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày.

Nhóm 3: Dư nợ không đủ tiêu chuẩn

 • Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn dưới 30 ngày.
 • Các trường hợp được miễn hoặc giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi.
 • Thời gian nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

 • Thời gian nợ quá hạn từ 90 – 180 ngày.
 • Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn 30 – 90 ngày.
 • Các khoản vay/nợ được ngân hàng và các tổ chức tín dụng điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán lần 2.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Thời gian nợ quá hạn hơn 180 ngày.
 • Tuy đã được điều chỉnh lại kỳ hạn chi trả nhưng các khoản nợ vẫn quá hạn lên đến hơn 90 ngày.
 • Các ngân hàng/tổ chức tín dụng đã điều chỉnh kỳ hạn thanh toán nợ lần thứ 2 nhưng vẫn quá hạn.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 3 trở lên.

 

Phân loại các nhóm nợ tín dụng
Từ nhóm 2 trở đi thì chúng ta dần gọi là nợ xấu.

Những nguyễn dân dẫn đến nợ xấu ngân hàng

Nợ khó đòi có rất nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Dưới đây là một số nguyên nhân.

Nợ xấu đối với khách hàng cá nhân:

 • Chi tiêu không tính toán, dẫn đến mất kiểm soát tài chính.
 • Vô trách nhiệm đối với khoản vay, khách hàng nghĩ đơn giản, khoản vay nhỏ như mua trả góp điện thoại, xe máy thích lúc nào trả thì trả.
 • Đứng ra vay vốn tiêu dùng hộ bạn, người thân và không quan tâm đến.
 • Vợ chồng cùng đi vay sau đó ly hôn dẫn đến việc “cha chung không ai khóc” đối với khoản vay

Đối với nợ xấu doanh nghiệp:

 • Nguyên nhân khách quan do khủng hoảng kinh tế, chính trị chung ở quy mô toàn cầu hoặc quy mô quốc gia.
 • Nhiều doanh nghiệp nhỏ, bị phụ thuộc nên không có khả năng trả nợ
 • Thay đổi chính sách kinh tế làm ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp
 • Vấn đề xử lý tài sản của ngân hàng còn nhiều bất cập
 • Doanh nghiệp chơi “lầy”, báo phá sản vỡ nợ rồi giám đốc ôm vốn bỏ đi
 • Năng lực tài chính của chính cả tổ chức tín dụng còn hạn chế
 • ….

Bức tranh ngân hàng quý II/2018 (Theo  Kinh tế và dự báo)

Kết thúc giai đoạn nửa đầu năm 2018, nhiều ngân hàng báo cáo lợi nhuận tăng cao và xu hướng nợ xấu giảm cho thấy kỳ vọng “tươi sáng” đối với toàn ngành ngân hàng.
Nợ xấu ngân hàng quý 2 năm 2018
Nợ xấu ngân hàng quý 2 năm 2018

Hơn 100 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý

Sau khi có Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, những khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu trước đây đã dần được tháo gỡ, nhờ đó quá trình xử lý nợ xấu đã đạt được những kết quả tích cực.

Đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng chiếm 2,18% tổng dư nợ. Tính lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 6/2018, tỷ lệ nợ xấu xử lý qua Công ty thu mua nợ quốc gia (VAMC) đạt 310.517 tỷ đồng theo dư nợ gốc nội bảng, ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý.

Tại các ngân hàng thương mại cũng có kết quả khả quan. Tỷ lệ nợ xấu các ngân hàng dao động từ 0,73-4,07%. Tỷ lệ nợ xấu của VIB đến cuối tháng 6/2018 ở mức 2,3%, tỷ lệ nợ xấu của ACB trên dưới 1%.

Tại Sacombank, sau năm 2017 xử lý được hơn 15.000 tỷ đồng nợ xấu, nửa đầu 2018 tiếp tục thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng; nợ xấu cuối năm 2017 là 4,28%, hiện đã giảm xuống còn 3,3% và dự kiến sẽ giảm xuống dưới 3% vào cuối năm 2018.

Bên cạnh đó, tại VPBank, tổng lượng nợ xấu đã bán cho VAMC những năm qua vào khoảng 7.000 tỷ đồng, nhưng hiện số dư chỉ còn khoảng 4.000 tỷ. VPBank là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cho vay khách hàng cao nhất 4,07%.

Ngân hàng Bắc Á, ACB, Kienlongbank vẫn tiếp tục nằm ở top đầu các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống. Với việc giảm nợ xấu từ 1,07% cuối quý I/2018 xuống 0,98%, LienVietPostBank cũng góp mặt vào nhóm tỷ lệ nợ xấu thấp.

Trong 3 ngân hàng lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank và BIDV thì Vietcombank có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất. BIDV có tỷ lệ nợ xấu cao nhất còn VietinBank lại có tốc độ tăng nợ xấu cao nhất (24,6%).

Tính đến nay, ngoài Vietcombank và Techcombank, MBBank cũng đã góp mặt vào danh sách ngân hàng không có nợ xấu tại VAMC.

Trong năm 2018, VAMC lên kế hoạch mua khoảng từ 30.500-35.500 tỷ đồng nợ xấu. Dự kiến bao gồm từ 27.000-32.000 tỷ đồng giá trị mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt và 3.500 tỷ đồng mua nợ theo giá trị trường.

Lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng cao

Tổng cục Thống kê cho biết trong báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2018, tính đến thời điểm 20/6/2018, tổng phương tiện thanh toán toàn ngành ngân hàng tăng 7,96% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm trước tăng 5,69%). Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 7,78% (cùng kỳ năm 2017 tăng 5,89%).

Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6%-9%/năm đối với ngắn hạn (khách hàng có tình hình tài chính lành mạnh, mức tín nhiệm cao, lãi suất cho vay từ 4%-5%/ năm); 9%-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Nhiều ngân hàng đã thông báo về kết quả kinh doanh khả quan, lãi lớn trong 6 tháng đầu năm 2018, đạt trên 50% kế hoạch cả năm.

Lợi nhuận Vietcombank đạt mức cao, các tỷ suất sinh lời cải thiện. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đã đạt 7.722 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ 2017, thực hiện 55,2% kế hoạch 2018. Các chỉ tiêu sinh lời được cải thiện như NIM đạt 2,76%; ROAA đạt 1,24%; ROAE đạt 22,71%, cao hơn mặt bằng chung của thị trường và tăng mạnh so với năm 2017.

Đồng thời, Vietinbank tiếp tục có lợi nhuận đạt mức cao, sau khi tập trung thực hiện mục tiêu gia tăng trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu. Trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu hoạt động của ngân hàng tiếp tục đạt tiến độ theo kế hoạch chung cả năm. Trong đó, nổi bật ở huy động vốn, VietinBank đạt kế quả vượt trội, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Tốc độ tăng lợi nhuận đột biến tiếp tục thể hiện tại ở Ngân hàng Quốc tế (VIB) sau 5 tháng đầu năm 2018 đạt tới 918 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gần 230% so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 50% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2018./.

Khi nào thì ngân hàng xóa nợ xấu.

Câu hỏi đặt ra của nhiều cá nhân khi đi vay vốn đó là nợ xấu có vay được không ?, hay khi nào thì ngân hàng xóa nợ xấu. Xin thưa là ngân hàng có hệ thống tính toán dư nợ, hệ thống quản lý nợ chung. Nợ xấu chẳng bao giờ xóa được, chỉ có điều ngân hàng vẫn sẽ chấp nhận khách hàng có nợ xấu qua 1 thời gian nhất định và đã được thanh lý hết khoản vay. Hoặc ngân hàng sẽ tăng lãi suất nên cho những khách hàng nợ xấu vay để giảm bớt rủi ro sau giải ngân. Thông thuờng nợ nhóm 2 sau 12 tháng có thể vay đuợc tiếp, nợ nhóm 3 thì sau 3 năm, nhóm 4 sau 4 năm và nhóm 5 thì sau 5 năm có thể làm lại hồ sơ. Nhưng dư nợ phải đuợc trả hết.

Vay được ngân hàng nào khi bị nợ xấu

Nếu Anh/Chị Đã nợ nhóm 2 trở xuống và vẫn có khoản nợ ngân hàng hoặc công ty tài chính chưa trả hết thì anh/chị KHÔNG thể làm hồ sơ vay vốn tiếp đuợc nữa.

Rõ ràng, ngân hàng không thể giải ngân cho khách hàng thiếu uy tín khi đi vay vốn đuợc. Và cái uy tín 100% nó thể hiện trên lịch sử tín dụng (CIC) của anh/chị.

Một số ngân hàng hoặc công ty tài chính có thể hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay với mức lãi suất cho vay cao hơn bình thường, với điều kiện nợ xấu nhưng khoản vay đã được thanh lý hết. Ví dụ: Công ty tài chính Mirae Asset hỗ trợ vay trả góp cho khách hàng nợ xấu nhóm 2 đã thanh lý trên 12 tháng và duyệt vay tín chấp từ 10 đến 70tr,….

Quý khách hàng có nhu cầu làm hồ sơ vay tiêu dùng không thế chấp vui lòng liên hệ 0349484866 hoặc nhắn tin qua hộp chát góc dưới cùng bên phải để được tư vấn nhanh nhất. Chính xác nhất.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu ngân hàng, Nợ xấu vay đuợc không ?
4.8 (96%) 5 votes

1
Bình luận bài viết

avatar
1 Chủ đề
0 Trả lời
1 Theo dõi
 
Bình luận nhiều nhất
Chủ đề Hot
1 Tác giả
Nguyễn Trọng Tùng Tác giả mới
  Đăng ký  
Mới nhất Cũ nhất Vote nhiều
Thông báo
Nguyễn Trọng Tùng
Khách
Nguyễn Trọng Tùng

nợ xấu muốn vay thế chấp oto có được ko bạn ?